ป๊อกเด้ง

ป๊อกเด้ง มีรูปแบบการเล่นที่ง่าย และ ใช้ระยะเวลาในการเล่นค่อนข้างสั้น หลายคนอาจจะเห็นคนเล่นตามบ้าน หรือ ตามงานทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นงานขาวดำ  หรือมีงานเทศกาลต่างๆ แล้วแต่คนในหมู่บ้านนั้น ๆ จะมีกลุ่มคนนิยมเล่นมากหรือน้อย สำหรับความเป็นมาของไพ่ป๊อกเด้งนั้น ถึงแม้ว่าไพ่พื้นบ้านชนิดนี้ของไทย จะได้รับความนิยมในหมู่คนไทย แต่แท้จริงแล้วมีข้อสันนิฐานว่า ไพ่ป็อกเด้งมีต้นกำเนิดมาจากต่างประเทศ 

ประวัติของไพ่ ป๊อกเด้ง

ไพ่ทำจากแผ่นพลาสติก หรือ กระดาษแข็งขนาดประมาณฝ่ามือ ที่มีลักษณะ และ จำนวนหน้าไพ่ที่แตกต่างกันไปตามชนิดของไพ่ป็อกเด้ง เกมไพ่ป๊อกเด้งจะมีรูปแบบการเล่นสนุกหลายแบบ แต่ละชนิดที่ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี หรือ แบบที่นิยมมากที่สุดคือ หน้าไพ่แบบชาติตะวันตก ประกอบไปด้วยไพ่หนึ่งสำรับ จำนวน 52 ใบ ซึ่งใน 52 ใบ แต่ละใบของไพ่หนึ่งสำรับ ล้วนแต่มีความหมายทั้งสิ้น คุณเคยสังเกตไหมว่าหน้าไพ่แต่ละใบ จะมีรูปสัญลักษณ์ต่าง ๆ จะหมายถึง สัปดาห์ทั้งหมดใน 1 ปี มี 52 สัปดาห์ เมื่อนำเลขมาบวกกันแล้วจะได้ 365 วัน ก็เท่ากับ 1 ปี 

ประวัติไพ่ป๊อกเด้ง

จุดเริ่มต้นของไพ่ ป๊อกเด้ง

ว่ากันว่าการกำเนิดของไพ่มาจากฮินดูสถาน ในปีคริสต์ศตวรรษที่ 7 ซึ่งต่อมาในปี พ.ศ. 1953 มีชาวฝรั่งเศสคนหนึ่ง ได้เป็นผู้คิดค้นทำไพ่ป๊อกขึ้น โดยคิดจำนวนของไพ่ป๊อกที่ใช้เล่นซึ่งมีจำนวน 52 ใบ เป็นแนวคิดที่เกิดจากจำนวนสัปดาห์ใน 1 ปี โดยมีหน้าไพ่ 4 หน้าประกอบไปด้วยโพธิ์ดำ โพธิ์แดง ข้าวหลามตัด ดอกจิก นอกเหนือจากรูปที่มีความหมาย แล้วยังมีเรื่องความหมายของสีเข้ามาเกี่ยวข้องอีก ด้วยเป็นความหมายที่เกี่ยวกับ กาลเวลาของในหนึ่งวัน 

ป๊อกเด้ง

ความหมายไพ่ป๊อกเด้ง ที่หลายคนยังไม่รู้

สีแดง หมายถึง กลางวัน

สีดำ หมายถึง กลางคืน

โพแดง หมายถึง ฤดูใบไม้ผลิ สื่อถึงวัยเด็ก
ข้าวหลามตัด หมายถึง ฤดูร้อน สื่อถึงวัยหนุ่มสาว

ดอกจิก หมายถึง ฤดูใบไม้ร่วง สื่อถึงวัยกลางคน
โพดำ หมายถึง ฤดูหนาว สื่อถึงวัยชรา

สำหรับไพ่ป๊อกเด้ง นี้ไม่ได้มีการลุ้นให้ได้ป๊อก 8 หรือ ป๊อก 9 เพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังมีการเรียงไพ่ให้ได้ตามรูปแบบพิเศษ ซึ่งช่วยทำให้นักเดิมพัน ได้รับผลตอบแทนในการเล่นเกมมากขึ้นด้วย อย่างเช่น

ไพ่ตอง คือ นักเดิมพันจะต้องลุ้นให้ได้ไพ่ที่มีเลขเดียวกัน เหมือนกันทั้ง 3 ใบ สำหรับ ไพ่ตองในเกมนี้จัดเป็นไพ่ที่ใหญ่ที่สุด

ไพ่เรียงดอก คือ การที่ไพ่ทั้ง 3 ใบ นั้นจะมีการเรียงดอกเดียวกัน ไพ่เรียงที่ใหญ่ที่สุดคือ Q/K/A
ไพ่เรียง คือ ไพ่ที่มีลักษณะเลขเรียงกัน และ แน่นอนว่าแต้มใหญ่ที่สุดก็คือ Q/K/A
ไพ่สามเหลือง คือ ไพ่หน้าภาษาอังกฤษทั้งหมดสามใบ ยกตัวอย่างเช่น J/Q/K แต่จะแพ้ไพ่เรียง

ขั้นตอนการเล่น ไพ่ป๊อกเด้งพื้นฐาน

      1.  ผู้เล่นลงเดิมพันก่อนเริ่มแจกไพ่ เจ้ามือสามารถจำกัดเงินเดิมพันได้

2.  เจ้ามือจะสับไพ่ และ เริ่มแจกไพ่ 2 ใบ ให้กับผู้เล่นทุกคน และ เจ้ามือ คนละ 2 ใบ ไปทางซ้าย หรือ ขวาก็ได้ แต่เจ้ามือจะเป็นคนสุดท้าย

3. คิดคะแนนจากไพ่ 2 ใบรวมกัน เป็นคะแนน

4. ผู้เล่นที่ป๊อก ไม่ว่าจะ 8 หรือ 9 ให้โชว์ไพ่ออกมาวัดผลทันที

5. หลังจากเจ้ามือได้ไพ่ครบสองใบ จะทำการเช็คไพ่ ถ้าเจ้ามือได้ป๊อก ผู้เล่นทุกคนจะต้องเปิดไพ่ทันที

6. ถ้าเจ้ามือไม่ป๊อก ผู้เล่นทุกคนจะมีสิทธิ์เรียกไพ่ใบที่ 3

7. เจ้ามือสามารถเรียกจับไพ่ 2 หรือ 3 ใบ ผู้เล่นก่อนจะเรียกไพ่ใบที่ 3 ได้

8. หลังจากจับแล้ว เจ้ามือจะเรียกไพ่ใบที่สาม หรือไม่เรียกก็ได้ เพื่อเล่นต่อกับผู้เล่นที่เหลือ

9. ผู้เล่นที่จะหยุดเล่นเมื่อไหร่ก็ได้ แต่ต้องรอให้จบตานั้น ๆ ก่อน

10. เจ้ามือจะต้องประกาศล่วงหน้าอย่างน้อย 3 ตา ก่อนจะเลิก 

วิธีเล่น ป๊อกเด้ง ยังไงให้ได้เงินจริง

1. เล่นมากกว่าขาเดียว

สำหรับคนที่มีทุนสำรองพอที่จะเล่นไพ่มากกว่าขาเดียว ควรจะกระจายความเสี่ยงด้วยการเพิ่มจำนวนการเล่น อย่างเช่น 2-3 ขา เป็นต้น เพราะอย่างน้อยเราก็ยังมีโอกาสที่จะได้กำไรจากมืออื่น ส่วนการเดินเงินนั้น จะต้องวางเดิมพันที่ขานั้น การเล่นมากกว่าขาเดียว เป็นการกระจายความเสี่ยง ที่จะทำให้ได้กำไรอย่างต่อเนื่อง ไม่มีขาดทุนแน่นอน

เล่นมากกว่าขาเดียว

2. ขอตัดไพ่ทุกครั้งที่เจ้ามือวางไพ่

สำหรับคนที่เล่นเกม ไพ่ป๊อกเด้งแบบสด หรือ เรียนตามโต๊ะคาสิโนทั่วไป  เพื่อความไม่ประมาท เมื่อเจ้ามือให้เราทำการตัดไพ่เราก็ควรตัด เพื่อป้องกันการทำไพ่ของเจ้ามือ เพราะเราไม่รู้ว่าเจ้ามือจะมีฝีมือ ในการทำไพ่มากน้อยแค่ไหน แต่การตัดไพ่จะทำให้เรารู้สึกสบายใจมากขึ้นเวลาในการเล่น ถือว่าเป็นการเสี่ยงดวงแต่ก็ยังดีกว่า ให้เจ้ามือทำให้กินเราเพียงฝ่ายเดียว

3. ซื้อมือบ๊วยไว้เพื่อกันพลาด

เชื่อกันว่ามือสุดท้ายของเกมไพ่ป๊อกเด้ง จะเป็นไพ่ที่ดวงเฮงมากที่สุด ดังนั้นควรซื้อมือสุดท้ายเอาไว้เพื่อเพิ่มความมั่นใจในการเล่น เป็นความเชื่อของคนสมัยก่อน และ ก็ได้ผลจริงตามความคาดหมาย ส่วนใหญ่แล้วมือสุดท้าย จะเป็นป้ายที่สามารถชนะเจ้ามือได้ถ้าหากคุณสามารถซื้อได้ทันคนอื่น รับรองว่าคุณจะโกยเงินกำไร จากการเล่นป๊อกเด้งได้แน่นอน อย่างน้อยก็ช่วยให้เราไม่ขาดทุนได้ทั้งหมด

ขาบ๊วย

4. ตัดสินใจให้ดีก่อนที่เรียกไพ่

สำหรับการเล่นป๊อกเด้งการเรียกไพ่ใบที่ 3 ถือว่ามีความสำคัญมากที่สุด ดังนั้นคุณต้องคิดให้ดีก่อนที่จะตัดสินใจเรียกไพ่เพิ่ม หากว่าแต้มบนมือคิดว่าโอกาสเอาชนะเจ้ามือได้ ก็ไม่ควรเสี่ยงอย่างเช่น มีไพ่อยู่รวมทั้งหมด 5-6 แต้ม หากคุณคิดว่าจะเรียกไพ่ให้ได้ 3 แต้ม โอกาสที่ไพ่จะขึ้น 3 แต้ม นั้นยากมาก หากเป็นแบบนี้ ไม่แนะนำให้เสี่ยงเพราะอาจจะเสียเงินเดิมพันที่วางลงไปได้

เทคนิคการคาดเดา ไพ่ป๊อกเด้งว่าจะออกมาแบบไหน?

1. การจั่วไพ่การเจ้ามือ

ภายหลังที่เจ้ามือแจกไพ่ให้กับเราแล้ว เราควรสังเกตไพ่ในมือเราจะเป็นป๊อก 8 หรือ ป๊อก 9 หรือไม่ ซึ่งผู้เล่นจะต้องเพิ่มไพ่อีกหนึ่งใบ แล้วต้องทำการนับหลักท้ายของไพ่ที่อยู่ในมือทั้งหมด ในขณะที่เจ้ามือยังไม่เริ่มป๊อก โดยถ้าเราปล่อยให้เจ้ามือป๊อกเด้งก่อน ก็จะทำให้เรามีความเสี่ยงที่จะถูกโกงนั่นเอง

2. เมื่อเจ้ามือเปิดไพ่ แต่ไม่จั่วไพ่เพิ่ม

ในขณะที่เล่น เมื่อเจ้ามือเห็นว่าตัวเองมีโอกาสที่จะชนะ เจ้ามือมักจะรีบเปิดไพ่ในทันที ซึ่งจะไม่มีการจั่วไพ่เพิ่มเติมแต่อย่างใด ดังนั้นผู้เล่นจะต้องใช้เทคนิคในการคาดเดาไพ่ให้ออก ว่าจะออกมาเป็นแบบไหน เพื่อให้สามารถจั่วไพ่เพิ่ม และ สามารถทำแต้มได้เท่ากับเจ้ามือได้

3. ควรรู้จักแต้มไพ่ ป๊อกเด้ง อย่างดี

สำหรับแต้มไพ่ในป๊อกเด้ง ถือว่ามีหลากหลายอย่าง เช่น แต้มไพ่แบบที่เป็นสองเด้ง คือ แต้มหน้าไพ่ทั้งสองใบจะมีแต้มเป็นดอกเดียวกัน หรือ เหมือนกันนั่นเอง ส่วนแต้มไพ่แบบสามเหลือง คือ การออกแต้มไพ่กลุ่ม J/Q/K ครบทั้งสามใบ ซึ่งนักเดิมพันต้องมีการศึกษาในส่วนของแต้มหน้าไพ่ให้เกิดความเข้าใจก่อนที่จะตัดสินใจเล่น

แต้มไพ่ป๊อกเด้ง

ถึงแม้ว่าคุณจะมองว่าไพ่ ป๊อกเด้ง นี้จัดเป็นไพ่พื้นบ้านของไทย แต่ก็มีกฎกติกาที่น่าสนใจซึ่งพลิกแพลงมาจาก ไพ่โป๊กเกอร์สุดยอดขอไพ่อีกด้วย จึงทำให้สันนิษฐานได้ว่าไพ่ชนิดนี้มีต้นกำเนิดมาจากต่างประเทศอย่างแท้จริง ภายหลังจึงได้มีการเผยแพร่เข้ามาในประเทศไทย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *